Lời khuyên cho người mới kinh doanh

Có 2 điểm các bạn cần lưu ý

1. Thu thập dữ liệu KH.

Cái này ai cũng biết, nhưng hầu hết chưa làm đúng, đủ. Nếu bạn chỉ đang có Họ tên, email, sđt, địa chỉ của khách thì bạn đang lãng phí rất nhiều cơ hội cho tương lai. Hãy xem 3 ví dụ sau rồi từ đó ngộ ra cái bạn cần.

Vd 1: Nếu bán hàng toàn quốc, cần thêm vào dữ liệu mục “Thành phố”. Tại sao cần thêm, trong khi ta đã có dữ liệu về địa chỉ cụ thể của KH? Đó là bởi khi tách riêng ra, ta sẽ dễ dàng thống kê được những tp nào bán tốt, tp nào fb ads tốt nhưng bán kém, tp nào hay bị hoàn đơn, tp nào phí ship ko bõ lãi…

Vd 2: Thời gian mua hàng. Cái này quan trọng lắm.
– Nó giúp ta biết khách hàng nào quay lại mua hàng trong bao lâu. Vd bán giày, có khách cứ đầu tháng lại mua 2 đôi. Nếu ta biết thì cứ đầu tháng mà nt, gọi điện giới thiệu sp
– Nó giúp ta biết tệp KH của mình hay mua hàng lúc nào trong ngày, trong tháng, trong năm. Vd giữa tháng bán tốt, cuối tháng bán kém. Thế thì cuối tháng giảm ads, nghỉ ngơi và miễn kêu ca. Sáng ít cuộc gọi, chiều nhiều thì tập trung nhân sự vào chiều
– Nó giúp ta biết đc nhân viên nào bán tốt, bán kém. Nếu cứ đến ca của nv đó là bán tốt (dữ liệu cần tối thiểu 1 tháng) thì bạn sẽ cần xem xét chính sách để giữ chân nv, thúc đẩy doanh số.

Vd 3: Cột “chú ý”. Khách A thích giày đẹp, ko quan tâm giá; khách B hay hỏi kỹ về giá, km… cứ theo những chú ý đấy mà có hành động bán hàng phù hợp. Dữ liệu này thì hầu hết khách là ko có mà thường là bất chợt, hoặc khách vip thì ta quan tâm tìm hiểu.

=> Bên trên chỉ là vd cụ thể mình đưa ra để các bạn tham khảo, còn dùng cái gì, thu thập ra làm sao thì tùy ở mỗi trường hợp cụ thể. Không có dữ liệu mà bạn bảo biết KH là ai thì đó chỉ là tệp KH của ngành chứ ko phải KH mục tiêu của bạn, giống như bạn biết 1 cô gái qua vẻ ngoài của họ chứ chưa chạm vào trái tim, chưa biết về con người họ. Cơ sở dữ liệu càng nhiều, càng cụ thể thì ta càng nắm bắt đc insight KH để bán hàng. Khi có biến cố cũng có dữ liệu để phân tích tìm hiểu vấn đề để khắc phục (chứ cứ hở ra ko bán đc lại lên fb than thì có mà zời trả lời)

2. Phát triển, nhận diện thương hiệu.

Nếu tính làm lâu dài thì ngay từ khi bắt đầu kinh doanh, bạn đã phải làm thương hiệu rồi chứ ko phải chờ lớn mới làm. Mới sẽ có việc hợp với mới. Một vài ví dụ rất đơn giản:
– Tên: phải có tên riêng. Vd: Hẻm Xéo – giày thời trang nữ cao cấp.
– Tag, card, nhãn mác, logo…: đây là những thứ để tăng số lần KH nhìn thấy mình. Các bạn đừng đánh giá thấp điều này. Có thể có bạn bảo “KH ko quan tâm tag đâu, mua xong họ xé ra, vất đi luôn”. Sai lầm! Kể cả hình ảnh sp thoáng qua thôi nó cũng đc lưu vào tiềm ẩn nhận thức của KH. Càng nhiều cái tiềm ẩn đấy thì thương hiệu của mình càng đc nhớ đến và tạo độ tin tưởng khi KH ra quyết định mua. Chi phí cho phần này rất thấp. Ngoài tác dụng về thương hiệu thì nó còn giúp sp trông rất chuyên nghiệp, giúp bạn dễ bán hàng hơn nhiều. Hãy cứ tưởng tượng 1 đôi giày ko có gì với 1 đôi có cái tag rất đẹp của cửa hàng. Tin tôi đi, 2 đôi đấy rất khác nhau.
– Tùy vào điều kiện khác nhau mà bạn lựa chọn các bước đi khác nhau. Khi kd tốt hơn thì lại tính tiếp, chứ ko nên làm tất cả ngay từ đầu nếu vốn hạn chế. Nên thuê cửa hàng ko, nên làm web ko, nên in túi đựng cho khách ko, …
=> dù bạn bắt đầu từ đâu thì đều nên làm thương hiệu ngay từ đầu. Khi KH bước vào thì thay vì dùng từ “cửa hàng”, “em” mà nên dùng tên riêng của cửa hàng, như “Phúc Linh chào anh chị” hay “Phúc Linh vừa có hàng mới về, mời anh chị xem qua”. Hãy luôn tìm cách đưa thương hiệu mình tác động đến 5 giác quan của KH.
Tạo nhận diện thương hiệu ban đầu rất dễ phải không, đừng để lãng phí nó.

Với ai sắp kinh doanh thì xin lưu ý 1 điều:

Đừng làm con thiêu thân lao vào nơi nó tưởng là thiên đường để rồi chết mất xác trong địa ngục.
Môi trường kd giống showbiz ở 1 điểm: nhìn từ ngoài vào tưởng ngon, nhưng bên trong cạnh tranh khắc nghiệt vô cùng.
LỜI KHUYÊN mà t nghĩ là áp dụng cho tất cả mọi người trước khi kd là: Bạn phải có 1 ưu điểm gì đó thì hãy khởi nghiệp. Ưu điểm đó có thể là: nguồn hàng tốt; bản thân có kiến thức, kinh nghiệm hoặc các mối quan hệ trong ngành; Sự nhạy bén thị trường, … thậm chí là nếu bạn có gu thẩm mỹ tốt về giày chẳng hạn, thì đó cũng tính là ưu điểm của bạn trong ngành.
Nếu bạn ko thể có nổi 1 ưu điểm thì bạn sẽ rất dễ khởi nghiệp với 2 bàn tay trắng và kết thúc với 1 đống nợ :))

Leave a Reply